เชือกกระโดด speed Rope

posted on 12 Aug 2015 10:49 by hugokkkk

 

มื่อไม่นานมาน ผู้เขียนเคยนำเรื่องราวของบ้านที่ออก แบบปลูกสร้างให้มีลักษณะคล้ายกับตอไม้ รวมถึงหอ ระฆังรูปลักษณ์ตอไม้ของวัดมเหยงค์ จังหวัดอยุธยา มาฝากกัน ครั้งหนึ่งแล้ว...

คราวนี้บังเอิญไปพบสิ่งปลูกสร้างที่ดูคล้ายกับตอไม้อีกแห่ง หนึ่งเข้า พอเห็นป็บก็คิดปับทันทีว่าน่าจะถูกใจสำหรับหลายๆ ท่าน ที่หลงใหลศิลปะเลียนแบบธรรมชาติอันเก๋ไก๋สไตล์นี้อย่าง แน่นอน

สิ่งปลูกสร้างเลียนแบบตอไม้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ หลายท่านอาจ งุนงงสงสัยว่ามันคืออะไรกันแน่??...

และถ้าบอกว่ามันคือห้องนํ้า ก็เชื่อว่าใครหลายคนอาจนึก ไม่ถึงว่าใครกันหนอ ที่อุตส่าห์สร้างห้องนํ้าชึ่งเป็นเพียงแหล่ง ปลดทุกข์ในยามคับขัน ให้ออกมาดูพิลึกพีลั่นถึงเพียงนี้!!เชือกกระโดด

 

คำตอบของคำถามอันหลากหลายมีรออยู่แล้วครับ...

ก่อนอื่นต้องขอแนะนำเสียก่อนว่าห้องนํ้าหน้าตาประหลาดที่ เห็นอยู่ เป็นหนึ่งในสิ่งปลูกสร้างภายในบริเวณวัดท่าจัด หมู่ 6 ตำบล บางพลับ อำเภอสองพี่น้อง จังหวัดสุพรรณบุรี ซึ่งความจริงแล้ว ภายในวัดก็มีห้องนํ้าไว้ให้บริการญาติโยมที่เดินทางไปทำบุญอยู่ หลายห้อง แต่ก็ไม่มีห้องไหนสไตล์แหวกแนวเหมือนห้องนี้

เพราะห้องนํ้าพิเศษซึ่งปลูกสร้างอยู่ด้านหลังฃองวัด มีรูป- ร่างลักษณะเหมือนตอไมีใหญ่ที่ถูกปล่อยทิ้งร้างไว้ แต่เมื่อเข้าไป ดูใกล้ๆ กลับกลายเป็นห้องสุขาที่ก่อสร้างจากปูนซีเมนต์ล้วนๆ แต่ตกแต่งด้วยช่างฝึมือเฉียบขาด จนมองผิวเผินคล้ายตอไม้ จริงๆ มาก

ชนิดที่ใครก็ตามที่ผ่านไปผ่านมา จะต้องเหลียวมองด้วย ความสงสัย??...

เมื่อเสร็จสำเร็จออกมาจึงกลายเป็นห้องนํ้าที่มีลักษณะผิด แผกไปจากห้อง,นาที่อื่น เป็นที่พออกพอใจของผู้พบเห็นและผู้คน ที่มาทำบุญและมีโอกาสได้เข้าไปใช้บริการอย่างยิ่ง

มีหลายคนพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ห้องนํ้าที่นี่ดูพิลึกแต่ก็มี ความร่มรื่นและสะอาดสะอ้านน่าใช้มาก ขณะเดียวกันก็มีชาวบ้าน จำนวนไม่น้อยเช้าใจว่าทางวัดไปตัดตอไม้มาจากปาจริงๆ แต่พอเช้า ไปใกล้ๆ จึงได้เห็นว่าแท้จริงทำจากปูนซีเมนต์ ไม่ได้เป็นตอไม้ใหญ่ ตายซากอย่างที่เข้าใจในทีแรก

ที่สำคัญก็คือพอทุกคนได้ใช้ต่างก็รู้สึกชอบและประทับใจมาก โดยต่างก็กล่าวกันว่าเวลาเช้าไปใช้แล้วทำให้รู้สึกสดชื่นรื่นรมย์ อย่างบอกไม่ถูก กับสภาพความเป็นธรรมชาติของห้องสุขาในตอ ไม้เทียมแห่งนี้

สำหรับอำเภอสองพี่น้องนั้น หากมีคำถามว่า... “อำเภอไหนมี คนน้อยที่สุดของประเทศไทย” หลายคนอาจจะตอบคำถามถูก แต่ หากถามต่อไปอีก ว่าอำเภอนี้มีประวัติความเป็นมาอย่างไร ก็ไม่ แน่ใจว่าจะตอบได้หรือไม่ ดังนั้น เราจะไปหาที่มาของ “อำเภอ สองพี่น้อง” กัน

มีเรื่องเล่าสืบทอดต่อกันมาว่า...อดีตอำเภอสองพี่น้องมี สภาพพื้นที่เป็นปาเป็นดงพงไม้หนาแน่น ได้มีช้างโขลงหนึ่งมีช้าง ใหญ่ 2 เชือกพี่น้องเป็นนายโขลง ได้พาโขลงช้างเดินกันมากินนํ้า ในสำนี้าท่าจีนอ ยู่เสมอ จนทางเดินกลายเป็นคลอง จึงเรียกคลอง นั้นว่า “คลองสองพี่น้อง”เชือกกระโดดแบบspeedrope

 

ขณะที่แล่นเรือไปนักดนตรีก็บรรเลงดนตรีไปตลอดทาง จนถึงตำบลหนึ่งเมื่อนักดนตรีเปลี่ยนเพลงมาเล่นซอ ชาวบ้านจึง เรียกที่แห่งนี้ว่า “บางซอ” เพราะนักดนตรีไปเล่นซอที่นั่น

เมื่อแล่นไปอีกไม่นานเสียงดนตรีก็ดังครึกครื้น สนุกสนาน ผู้คนในเรือก็ร้องรำไม่หยุด ที่แห่งนี้จึงเรียกว่า “บ้านสนุก” หรือ “บ้านสีสนุก” ปัจจุบันอยู่บริเวณเดียวกับวัดบางซอ

เมื่อขบวนเรือขันหมากเลยบ้านสีสนุกไปได้ไม่นาน อาจจะเป็น ไปได้ว่าแขกเหรื่อบนเรือเมามายสนุกสนานกันเกินเหตุจนทำให้!,ทิดเชือกกระโดด

เหตุการณ์อย่างไม่คาดคิดขึ้น คือเรือสำเภาที่บรรทุกทั้งคนทั้ง เครื่องใช้ไม้สอยสำหรับงานแต่งงานได้เกิดอุบัติเหตุอับปางล่ม ดังนั้น ตรงที่เรือสำเภาล่มนั้นปัจจุบันจึงเรียกว่า “สำเภาทลาย” ปัจจุ บันเปลี่ยนเป็นสำเภาทอง

ส่วนเจ้าบ่าวทั้งสองพี่น้องจมนํ้าตายทั้งคู่ ฝ่ายเจ้าสาวทั้งสอง เมื่อทราบว่าขบวนเรือขันหมากของสองพี่น้องล่มลงกลางแม่นํ้า และเจ้าบ่าวของพวกเธอก็จมนํ้าตายด้วย หญิงทั้งสองเสียใจมาก ร้องไห้ครํ่าครวญอย่างน่าเวทนา

ต่อมาชาวบ้านจึงเรียกบ้านที่หญิงทั้งสองอยู่ว่า “บางแม่ม่าย” ซึ่งป้จจุบันอยู่ที่อำเภอบางปลาม้า จังหวัดสุพรรณบุรี ดังกล่าว นี้เอง.. •

เชือกกระโดดSpeed rope

 

Comment

Comment:

Tweet